KARAOKE GENIE 100 HITS
KARAOKE GENIE 100 HITS
KARAOKE GENIE 100 HITS
นิทานหลอกเด็ก - Sweet Mullet
นิทานหลอกเด็ก - Sweet Mullet

BLOG

Facebook Share Twitter Share

TRUE STORY เพลงแด่เธอที่รัก

September 3, 2009

เรื่องที่กำลังจะเล่าต่อไปนี้จะมองว่าเป็น”ความเศร้า”หรือ”ความสุข”ก็ได้ แล้วแต่มุมของใครจะมอง มันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับน้องสาวของเราคนหนึ่ง… “แพท Klear” จากการทำงานร่วมกันกับศิลปินในค่าย ทำให้เราต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวและรับรู้เรื่องส่วนตัวของแพทโดยบังเอิญ มันจะเป็นเรื่องธรรมดามาก ถ้าหากเนื้อหาเพลงใหม่ของแพทเป็นเรื่องราวของความรักระหว่างหนุ่มสาว แต่จริงๆมันไม่ใช่ มันกลับกลายเป็นเรื่องความรักในครอบครัวที่พูดถึงการจากไปของ “พ่อ” ซึ่งเป็นสุดที่รักของทุกคน และเราก็ได้รู้ว่านิยายที่เขียนโดยพระเจ้าในครั้งนี้มันช่างโหดร้าย และไม่ยุติธรรม สำหรับครอบครัว”พูนชัย”ของแพท

ราวๆเมษายนปี 2546 พ่อ แม่และแพทกำลังเตรียมตัวด้วยความตื่นเต้น ที่จะได้ไปเที่ยวชมตึกรามบ้านช่องในแถบยุโรป ตามความตั้งใจของพ่อและความใฝ่ฝันของแพท ตั้งแต่วันที่ได้เข้าเรียนปี 1 คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ สถาปนิกพีรศักดิ์ พูนชัย ข้าราชการใหญ่ซี 9 ซึ่งถือว่าเป็นทั้งรุ่นพี่คณะและเป็นทั้งคุณพ่อของน้องแพทได้เตรียมแผนการเดินทางนี้มาหลายปี โดยตั้งใจจะเริ่มที่อังกฤษและซื้อทัวร์เที่ยวทั่วยุโรป เปิดมุมมองให้แพท เป็นสถาปนิกรุ่นใหม่ได้เห็นโลกกว้าง ทุกอย่างถูกเตรียมการอย่างดี ทั้งแผนที่ แผนผังที่ตั้งสถาปัตยกรรมต่างๆ โรงแรมที่พัก กระทั่งตั๋วรถไฟหรือของใช้จำเป็น ไม่ลืมแม้ร้านอาหารอร่อยๆที่คุณพ่อฝอยให้แพทฟังมาเป็นปี ทุกอย่างดูดีมาก ทุกคนอยากให้ถึงวันนั้นเร็วๆ แต่จู่ๆพ่อก็ยกเลิกตั๋วของตัวเองอย่างกระทันหันก่อนออกเดินทางประมาณ 1 อาทิตย์! พ่อให้เหตุผลว่า…จะไปอยู่วัดอยากไปนั่งสมาธิ! แม้จะหงุดหงิด และงงๆกับการตัดสินใจของพ่อ แต่ทุกคนก็พยายามเข้าใจ เพราะพ่อเปลี่ยนไปหลายอย่างในระยะหลัง แพทเล่าว่า “พ่อเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ เลิกกินเนื้อสัตว์ใหญ่ ใช้ชีวิตแบบชีวจิตอย่างเคร่งครัด กินเพียงแค่ผักและปลา ต่อมาพ่อก็เริ่มสนใจในเรื่องธรรมะอย่างกับคนละคน…แต่แปลกใจอยู่เพียงเรื่องเดียว คือพ่อไม่ยอมให้เรายุติแผนการเดินทางพร้อมกับข้ออ้างว่าจะถูกริบเงินถ้ายกเลิกตั๋วทั้งหมด”

คุณคงนึกอารมณ์ของทั้งคู่ตอนที่อยู่ยุโรปออก คือ นอกจากจะไม่สนุกแล้วยังอยากกลับบ้านเร็วๆ ก็เพราะโดนเจ้าของไอเดียหักหลัง ต้องมาเที่ยวลำพัง 2 แม่ลูก ขณะที่อยู่ที่โรมยังไม่ทันจะทัวร์ให้ครบทริป ทางบ้านก็โทรมาแจ้งข่าวว่าคุณพ่อป่วยและนอนอยู่โรงพยาบาล ฟังแค่นั้นคุณแม่กับแพทก็ตัดสินใจกลับบ้านทันที แต่ก็ไม่ง่าย เพราะเครื่องบินที่บินตรงถึงกรุงเทพฯ เที่ยวเร็วที่สุดต้องไป Transit ที่ลอนดอน ระหว่างรอเปลี่ยนเครื่องที่ลอนดอน แพทได้โทรฯคุยกับคุณพ่อ ถามไถ่ถึงอาการด้วยความเป็นห่วง แต่พ่อก็ยังบอกว่า “ไม่เป็นไร” ประโยคสุดท้ายก่อนวางหู พ่อบอกว่า “พรุ่งนี้เจอกัน”

ที่ดอนเมือง คุณป้ามารอรับอยู่ด้วยสีหน้าไม่สบายใจนัก แต่ไม่หนักเท่าคุณแม่กับแพทที่ดูจะร้อนรนกว่า ก่อนลงจากรถ คุณป้าเตือนให้แพทหยิบชุดของคุณพ่อที่ท้ายรถด้วย พอเปิดท้ายรถ แพทก็หน้าถอดสี รู้ได้ทันทีว่านี่หมายความว่าอะไร ชุดข้าราชการเต็มยศสำหรับพิธีใหญ่ พ่อจะใส่ทำไมก็พ่อป่วยไม่ใช่เหรอ?

ไม่ทันได้บอกรัก ไม่ทันได้เอ่ยคำร่ำลา “พ่อจากเราไปแล้ว”


หลังพิธีพระราชเพลิงศพ แพทกับแม่ช่วยกันเก็บข้าวของเครื่องใช้ของคุณพ่อ และได้พบกับไดอารี่เล่มหนึ่งซึ่งคุณพ่อได้บันทึกทุกอย่างไว้ในนั้น พร้อมขวดยาอีกมากมายที่ถูกซ่อนเอาไว้ตามตู้และลิ้นชักโต๊ะทำงาน ข้อความที่ปรากฏในบันทึก แต่ละบรรทัดแต่ละประโยค เปิดเผยเรื่องราวมากมายที่ทั้งคู่ไม่เคยรู้มาก่อน…หลายสิ่งหลายอย่างที่พ่ออดทน และเสียสละเพื่อความสุขของครอบครัว ความทรมานกับโรคร้ายที่คุณพ่อต้องต่อสู้โดยลำพังตลอด 5 ปี มีเพียงคุณอาที่เป็นหมอเท่านั้นที่รู้ความจริงและอยู่เคียงข้าง คุณพ่อปิดบังทุกสิ่งเพราะไม่ต้องการให้ทุกคนต้องทุกข์ใจ กับการจะต้องจากไปในครั้งนี้ และสิ่งเดียวที่พ่อทำมาตลอดแม้ช่วงสุดท้ายของชีวิตก็คือ ทำให้ทุกๆวันของแพทและแม่มีความสุข ทุกวันนี้แพทกับแม่จะใช้ชีวิตเพื่อมีกันและกัน และจะคิดถึงพ่อตลอดไป… เพราะพ่อคงเฝ้ามองเราและอยากเห็นเรามีความสุขทุกๆวัน…

http://www.genie-records.com/images/gallery/klear/story_1.jpg

เรื่องทั้งหมดนี้เป็นเรื่องจริงที่ไม่ได้แต่งเติมขึ้นแต่ประการใด เป็นเรื่องที่ถูกถ่ายทอดผ่านเพลง “แด่เธอที่รัก” จากวง Klear ขอขอบพระคุณครอบครัว “พูนชัย” ที่อนุญาติให้ทีมงาน genie records นำเสนอเรื่องราวที่มีคุณค่า ให้ทุกๆคนได้รับรู้ถึงความรักของพ่อที่มอบให้กับครอบครัวจนวาระสุดท้ายของชีวิต

ด้วยรักและเคารพ จากทีมงาน genie records


Blog Author

|: ความคิดเห็น :|

Your email address will not be published. Required fields are marked *