KARAOKE GENIE 100 HITS
KARAOKE GENIE 100 HITS
KARAOKE GENIE 100 HITS
นิทานหลอกเด็ก - Sweet Mullet
นิทานหลอกเด็ก - Sweet Mullet

BLOG

Facebook Share Twitter Share

The 8 bit Era

June 14, 2013

สังคมยุคดิจิตอลทุกวันนี้ มองไปทางไหนก็มีแต่ความไฮเทคทางด้านเทคโนโลยี เด็กๆในยุคที่เกิดมาพร้อมกับ iPhone เครื่องเกม Playstation 3 สุดยอดกราฟฟิค และความไฮเทคสุดยอดในอีกหลายๆอย่าง จนถึงวันนี้ปัจจุบันผมก็ตื่นเต้นไปกับเทคโนโลยีรอบๆตัวอยู่ว่าจะมีอุปกรณ์ gadget อันไหนเจ๋งๆจะออกมาอีกนะ ผมพยายามจะเดินตามเทคโนโลยี แต่ผมก็ยอมรับว่าบางทีก็ตามไม่ทันเอาเหมือนกัน ที่เกริ่นมาแบบนี้หลายๆคนอาจจะงงว่าผมกำลังจะพูดถึงเรื่องอะไรกันแน่ และหลายๆคนอาจจะกำลังรออ่าน ว่าผมพูดถึงเรื่องที่มันเกี่ยวกับดนตรีเหมือนกับสายอาชีพที่ผมทำอยู่หรือไม่ เปล่าครับผมกำลังจะพูดถึงความทรงจำสมัยเด็กของผมเกี่ยวกับเทคโนโลยีความไฮเทคของเครื่องวิดีโอเกมในยุคที่ผมโตมา ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องดนตรีแต่อย่างใด อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวของผมล้วนๆ ใครอยากรู้ว่ามันคืออะไรเชิญอ่านต่อได้เลยครับ

สมัยเด็กๆผมเป็นเด็กที่ติดเกมเอามากๆ เรียกได้ว่านั่งเล่นเกมทั้งวันทั้งคืนไม่ยอมไปไหน หนังสือหนังหาตำราเรียนไม่ยอมอ่าน(อันนี้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีนะฮะเด็กๆ555555) จนพ่อแม่ต้องพยายามเอาเครื่องเกมไปซ่อนไว้ในที่ต่างๆในบ้าน เพื่อไม่ให้ผมเล่นมัน แต่ก็ไม่ได้ผลหรอกฮะ เพราะผมก็เดาทางพ่อแม่ผมถูกเสมอว่าเอาไปซ่อนไว้ที่ไหน แล้วสุดท้ายผมก็มักจะหาเจอแล้วก็เอามันมาต่อกับทีวีเล่นมันอีกจนได้ อะไรที่ทำให้เด็กๆทั่วโลกในยุคนั้นติดกันงอมแงมไม่ยอมหลับยอมนอน ถวายชีวิตเพื่อที่จะเล่นมันไม่ว่าจะกี่ชั่วโมงก็ตาม ถ้าเป็นเด็กๆสมัยนี้คงจะเป็น Playstation 3, Xbox 360 ,Wii ,Psp, 3Ds หรืออะไรก็ตามแต่ แม้กระทั่งเกมในโทรศัพท์มือถือ เกมในคอมพิวเตอร์ แต่ถ้าเป็นเด็กรุ่นผมนี่ต้องเครื่องที่มีชื่อว่า Famicom ครับ

เครื่อง Famicom ของคุณปู่ Nintendo เป็นเครื่องเกม 8 bit ที่มีตัวเครื่องสีออกขาวๆครีมๆตัดกับสีแดงเลือดหมู มีจอยสติ๊กเหน็บแปะๆติดไว้กับตัวเครื่องทั้งสองจอย มีปุ่ม กากบาท select , start , B , A แต่ความพิเศษคือจอยสติ๊กอันสองจะมีไมค์โครโฟนไว้ใช้เสียงเล่นได้ในบางเกม ส่วนด้านหน้ามีช่องไว้เสียบจอยเสริม จำพวกจอยเทอร์โบหรือที่เรียกว่าจอยโฮริ หรือจะเป็นจอยปืนเอาไว้เสียบเล่นเกมคาวบอย หรือเกมยิงเป็ด สนุกๆทั้งนั้น เวลาจะเล่นเกมสมัยนี้จะเป็นแผ่น CD , DVD หรือ Bluray แล้วใช่ไหมครับ แต่เครื่องเกมในยุคแรกๆของโลกจะเป็นตลับเสียบลงไปบนตัวเครื่อง และจะมีสติ๊กเกอร์หน้าปกเกมนั้นๆติดอยู่บนตลับ คลาสสิคสุดๆ เวลาเสียบตลับลงไปแล้วเกมนั้นดันเปิดไม่ติด ก็ต้องมีการถอดตลับออกมาใหม่แล้วใช้ปากเป่าฝุ่นตรงแผ่นปริ้นที่ยื่นออกมา เผื่อฝุ่นมันจะเกาะเยอะไปทำให้เปิดเกมไม่ค่อยติด ได้อารมณ์มากๆครับ กับการที่จะทำให้เกมๆหนึ่งเล่นได้อีกครั้ง ส่วนภาพกราฟฟิคในเกมเป็นอย่างไรน่ะหรือ บอกได้เลยว่า เหลี่ยมสุดๆ ตัวการ์ตูนในเกมจะตัวเล็กๆเหลี่ยมๆเป็นจุด Pixel แต่ในยุคนั้นถือว่ากราฟฟิคแบบนี้คือสวยแล้วนะ (อย่าเอาไปเทียบกับเกมในสมัยนี้นะ เทียบกันไม่ได้เลย 5555) ดนตรีประกอบในเกมก็ตามกำลังที่จะทำได้ในเครื่อง 8 Bit ครับ แต่ก็มีหลายเพลงในหลายๆเกม ที่มายุคนี้ผมก็ยังหาฟังเป็นเสียงแบบ 8 Bit อยู่เลย ได้อารมณ์ในสมัยเด็กๆ ตัวเกมก็มีหลากหลายมากๆ ถึงแม้ว่าภาพในเกมจะเป็นกราฟฟิคเหลี่ยมๆ แต่เด็กๆทุกคนในยุคนั้นก็หลงใหลในเครื่องที่ชื่อว่า Famicom กันทุกคน เครื่องนี้ให้กำเนิดเกมตระกูลดังหลายๆเกม เช่น Super Mario Bros., Contra , Castlevania , Metal Gear , Mega Man , Bomber Man และอีกหลายๆเกมที่สร้างต่อๆกันมาจนเครื่องเกมคอนโซลสมัยปัจจุบัน ส่วนตัวผมว่าเกมของเครื่อง Famicom แทบจะทั้งหมดเป็นเกมที่ไม่มีพิษไม่มีภัยต่อเยาวชนเลย แต่ละเกมสามารถนั่งเล่นกับพ่อแม่พี่น้องที่บ้านได้อย่างสบายใจ มีความสุขทั้งครอบครัว ไม่เหมือนเกมสมัยนี้ที่มีภาพหรือเนื้อหาที่ล่อแหลมต่อเยาวชนมาก

นี่แหละครับ ความสุข ความตื่นเต้น ในวัยเด็กของผม เหมือนกับเด็กๆในสมัยนี้ที่ตื่นเต้นกับ Playstation หรือ Xbox360 แต่สำหรับผมต้อง Famicom เท่านั้นครับ


Tao Mullet

Blog Author

|: ความคิดเห็น :|

Your email address will not be published. Required fields are marked *