หน้าแรก ศิลปิน ข่าว มีเดีย แกลลอรี่ คิวงานศิลปิน ติดต่อเรา

MUSIC EDUCATION : ดนตรี ... เพื่อการศึกษา
เส้นทางดนตรีของผมได้รับแรงบันดาลใจมากจากรุ่นพี่ที่โรงเรียน ตอนเรียนอยู่ ปวช. ปี 1 ส่วนตัวผมชื่นชอบดนตรี ฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว ระหว่างที่มีเวลาว่างเลยสมัครเข้าไปทำงานที่ร้านขายซีดีแห่งหนึ่ง จากลูกจ้างชั่วคราว จนกลายมาเป็น ซุปเปอร์ ไวเซอร์ ระยะเวลาที่อยู่ตรงนี้ก็เกือบ 10 ปี ...
     
 
 
 
เส้นทางดนตรีของผมได้รับแรงบันดาลใจมากจากรุ่นพี่ที่โรงเรียน ตอนเรียนอยู่ ปวช. ปี 1 ผมและเพื่อน ๆ ได้ดูการแสดงดนตรีบนเวทีของรุ่นพี่ในงานโรงเรียนแล้วรู้สึกมันมาก กระโดดตามตั้งแต่เพลงแรก จนถึงเพลงสุดท้าย พวกผมรู้สึกว่าพี่เค้าเท่ห์มาก ทุกคนชื่นชม และชื่นชอบปรบมือให้กำลังใจเสียงดังกึกก้อง ซึ่งพวกผมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ชื่นชอบวงของรุ่นพี่มาก ผมจึงลงความเห็นกับเพื่อน ๆ ว่าช่วงปิดเทอมพวกเราจะตั้งวง เล่นดนตรีด้วยกัน

ส่วนตัวผมชื่นชอบดนตรี ฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว ระหว่างที่มีเวลาว่างเลยสมัครเข้าไปทำงานที่ร้านขายซีดีแห่งหนึ่ง จากลูกจ้างชั่วคราว จนกลายมาเป็น ซุปเปอร์ ไวเซอร์ ระยะเวลาที่อยู่ตรงนี้ก็เกือบ 10 ปี ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ดี ๆ มากมาย และพยายามเก็บเงินค่าแรง และค่าขนม เพื่อซื้อซีดีเพลงที่ชอบเดือนละแผ่น ชีวิตในช่วงนั้นจึงมีโอกาสได้ฟังเพลงหลากหลาย รู้จักวงต่างประเทศมากขึ้น ใช้ชีวิตอยู่กับเพลงตลอดเวลา ได้รับความรู้ใหม่ ๆ จากคนรอบข้างทุก ๆ วัน เก็บเกี่ยวความรู้ต่าง ๆ นำมาซ้อมวงด้วยกัน ซึ่งผมชอบความคิดของลูกค้าคนหนึ่งที่บอกว่า

"ดนตรี...เพื่อการศึกษา" ประโยคนี้ใช้ได้ผลจริง ๆ ผมเชื่อว่าการฟังเพลงหรือดนตรีเยอะ ๆ ไม่ทำร้ายใคร แต่กลับได้ความรู้ประโยชน์แก่คนฟัง ไม่ว่าจะเป็นแนวไหน ๆ ก็ตาม จะมีข้อคิดดี ๆ ควบคู่กันอยู่เสมอ มันคือการศึกษา ทำความรู้จักกับแนวดนตรีที่เราไม่เคยฟัง จากเพลงเหล่านั้น ทำให้รู้ว่าวงดนตรี หรือแนวเพลงนั้น ๆ มีลักษณะอย่างไร

หลังจากที่ซ้อมวงกันได้สักพัก ก็มีพี่ที่รู้จักพาไปเล่นตามงานดนตรีอินดี้ใต้ดินหลาย ๆ งาน ได้รับค่าตอบแทนบ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็ทำให้คนเริ่มรู้จักมากขึ้น จนมาถึงจุดเริ่มต้นที่ดีของชีวิต ได้รับโอกาสออกเทปชุดแรกในปี ค.ศ. 1997 จำนวน 100 ม้วน ซึ่งไม่น่าเชื่อ ที่เทปทั้งหมดขายเกลี้ยงภายในวันเดียว ต้องขอบคุณผู้ใหญ่หลาย ๆ คน และแฟนเพลงที่ให้โอกาสผมมาอยู่จุดนี้ ได้ทำเพลงในแนวที่รัก และยังมีคนคอยติดตามถึงแม้จะมีไม่มากนัก แต่พวกเราถือว่ามันคือความภูมิใจที่ทำให้อยู่รอดมาถึงทุกวันนี้ได้

และสิ่งที่ผมอยากจะฝากถึงน้อง ๆ รุ่นหลัง ที่มีความฝันเหมือนพวกเรา วงอีโบล่า ก็คือ "โอกาส" เพราะโอกาสดี ๆ ไม่ได้มีมาให้เราไขว่คว้าเสมอไป ถ้าเราไม่วิ่งไปหามันก่อน ผมโชคดีที่ได้รับโอกาสดี ๆ จากผู้คนมากมาย และผมไม่เคยปล่อยให้โอกาสเหล่านั้นหลุดมือผ่านเลยไป ล่าสุดผมได้รับโอกาสมาเป็นพิธีกรรายการ "แมลงมัน" คู่กับ "พล แคลช" ผมว่าถ้าได้รับโอกาส จงทำมันอย่างสุดความสามารถ จะได้ไม่มานั่งเสียดายทีหลังกับโอกาสที่ได้รับแล้วไม่ทำ จงทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและรัก เพราะมันคือสิ่งที่เราเลือกแล้ว ว่าเราสามารถทำมันให้ออกมาดีที่สุดได้
บทความโดย : เอ๋ Ebola
ข้อมูลโดย genie records และ หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ ฉบับวันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
คอลัมน์บันเทิง > ปลายปากกาคนดังบทความน่าอ่าน

พากิน-เที่ยวปราณบุรี ทริปนี้ถ่าย mv เพลงคราม
RETROSPECT - WACKEN OPEN AIR 2009
BODYSLAM SAVE MY LIFE USA TOUR 2009
TRUE STORY เพลงแด่เธอที่รัก
 
genie-records.com All Rights Reserved.